Vì sao Inbound Marketing đang là xu thế marketing?

Inbound Marketing là gì? Để có thể hiểu hơn về hình thức Marketing này, hãy cùng Nguyễn Thu Len tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Như bạn đã biết thế giới Marketing đã phát triển vượt bậc theo thời gian. Hiện nay thì càng ngày càng có nhiều các kênh Digital Marketing mới, càng ngày càng có nhiều hình thức quảng cáo ra đời. Tuy nhiên, nếu xem xét về mặt bản chất thì Digital Marketing chỉ có hai cái phương pháp tiếp cận khách hàng đó là Inbound Marketing và Outbound Marketing.

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là tạo ra những nội dung chất lượng thu hút khách hàng tiềm năng.

Inbound Marketing được ra đời vào năm 2016, từ một công ty chuyên cung cấp về các giải pháp Marketing tổng thể có tên gọi là Hubspot. Điểm cốt lõi của mô hình này là xây dựng ra những nội dung chất lượng, nhằm thu hút người dùng, từ đó bằng một số công cụ Marketing, có thể chuyển đổi họ thành khách hàng. 

Inbound Marketing không chỉ đơn thuần là một cách làm Marketing mà nó còn là một bộ phương pháp bao  gồm các hoạt động Marketing khác nhau. Nó hướng đến việc cung cấp nhiều giá trị cho khách hàng, khiến họ chủ động quan tâm và liên hệ lại với doanh nghiệp. Đây là một cách thức được đánh giá là gần gũi lấy được lòng tin, sự quan tâm của khách hàng so với Outbound Marketing. Sự bùng nổ của Internet khi có quá nhiều quảng cáo, khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy khó chịu, thì Inbound Marketing lại càng thể hiện được sự hiệu quả của mình. Đã có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài khẳng định sự hiệu quả của nó, trong khi đó ở Việt Nam phương pháp này vẫn còn khá mới mẻ và rất ít doanh nghiệp có thể triển khai.

Vì sao doanh nghiệp nên triển khai Inbound Marketing?

Inbound Marketing tạo ra được tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng

Khi áp dụng Inbound Marketing là cách doanh nghiệp thể hiện sự chuyên nghiệp của mình đối với khách hàng tiềm năng. Với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao, thu hút được khách hàng tìm đến doanh nghiệp. Các chiến dịch từ Inbound Marketing tiết kiệm được nhiều thời gian và kết hợp lại với nhau khiến cho việc quản lý trở nên dễ dàng.

Tiếp cận khách hàng tốt hơn và chính xác hơn vì khi bạn làm Inbound Marketing sẽ tạo ra được tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng, giúp họ tự chủ động tìm hiểu thông tin về sản phẩm, nhãn hàng. Thông qua đó sẽ thu hút được một lượng khách hàng rất lớn, khi mà khách hàng nhận được giá trị tích cực từ quá trình Marketing thì việc doanh nghiệp chuyển đổi họ từ khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Khi bạn làm Inbound Marketing những nội dung mà doanh nghiệp đưa ra, sẽ mang lại lợi ích bền vững theo thời gian. Sẽ nuôi dưỡng và xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp và khách hàng.Khách hàng thông qua Inbound Marketing không chỉ vì lợi ích nhất thời, mà đó chính là những khách hàng trung thành đối với doanh nghiệp của bạn.

Inbound Marketing tuy sẽ mất thời gian hơn rất nhiều, khiến doanh nghiệp bỏ ra công sức nhiều hơn, nhưng chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được tối đa rủi ro về chi phí, về vận hành, về con người. Và trong quá trình bạn tiến hành Inbound Marketing thì nhân viên sẽ học được rất nhiều kỹ năng khác như Content, quay dựng, sale….. giúp cho quá trình phát triển trong tương lai được tốt hơn.  

>>> XEM THÊM: VÌ SAO CẦN ĐẦU TƯ CHO CONTENT MARKETING?

Phân biệt Inbound Marketing và Outbound Marketing

Ở Inbound Marketing sẽ truyền tải qua Website, Email, social media….. đa số là những kênh do doanh nghiệp xây dựng và sở hữu. Còn outbound Marketing thì sẽ đi ở các kênh truyền thống như là quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo trên Network, magazine, báo giấy, báo điện tử… thường đi trên các kênh mà bên khác xây dựng, kênh đó đã có nhóm đối tượng độc giả hoặc người xem nhất định, và doanh nghiệp sẽ lựa chọn các kênh phù hợp với nhóm khách hàng tiềm năng.

Phân biệt Inbound Marketing và Outbound Marketing

Về Inbound sẽ cung cấp thông tin mà người dùng cần, bởi vì tất cả nội dung doanh nghiệp xây dựng có sự tương tác hai chiều giữa bạn và khách hàng. Nghĩa là bạn sẽ không nói chuyện một mình, mà khách hàng góp phần cùng doanh nghiệp xây dựng nên hệ sinh thái giá trị chung, từ đó quyết định mua hàng của họ trở nên dễ dàng hơn. Còn về Outbound sẽ đẩy thông tin một chiều đến khách hàng, không sinh ra sự tương tác. Từ đó, khách hàng dễ trở nên xa lánh doanh nghiệp hơn. Dễ hiểu hơn thì Inbound là giúp người khác mua hàng, nó như một thỏi nam châm hút khách hàng về phía bạn, thông qua việc trao cho người dùng những giá trị mà họ mong muốn. 

Ngân sách xây dựng Inbound Marketing sẽ thấp hơn bởi vì đa số công việc thực hiện là viết nội dung, xây dựng nội dung có giá trị trên kênh của mình. Từ đó giảm thiểu được chi phí đi thuê kênh khác. Còn về Outbound ngân sách có phần nhỉnh hơn vì bạn phải book các kênh người khác đã xây dựng. 

Đối với Outbound Marketing thì các Marketer xe xây dựng chiến dịch dựa trên phương pháp hiện đại và truyền thống, nên nó sẽ thường là nền tảng vững chắc cho các chiến dịch truyền thông tích hợp. Còn về phần Inbound sẽ thường thu hẹp ở trên các nền tảng số, email, blog…… 

Inbound Marketing xu hướng marketing hiện đại

Theo chia sẻ từ Bà Nguyễn Thu Len – Founder & CEO Len Nguyễn Media:Nguyễn Thu Len ‘’cuộc sống số giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng trên các nền tảng số một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhưng làm sao bạn hiểu được mong muốn của khách hàng tiềm năng và giúp họ giải quyết các vấn đề họ đang gặp khó khăn hoặc cung cấp những kiến thức, nội dung giá trị giúp họ phát triển, thông qua đó họ yêu mến, tin tưởng và muốn mua sản phẩm dịch vụ của bạn’’. Như vậy ta thấy được tín hiệu đáng mừng đó là cùng với Digital Marketing, Inbound Marketing vẫn tiếp tục cùng với doanh nghiệp chuyển đổi. 

Inbound Marketing xu hướng marketing hiện đại

Không chỉ nằm ở hoạt động Marketing mà còn là trải nghiệm của khách hàng, mục tiêu của Inbound là thu hút được càng nhiều khách hàng đến doanh nghiệp, tiếp cận họ trên diện rộng và chăm sóc từng cá nhân.

XEM THÊM >>> DIGITAL MARKETING LÀ GÌ ? TỔNG QUAN VỀ DIGITAL MARKETING

5 Bước triển khai Inbound Marketing trong doanh nghiệp

  1. Thu hút 

Đầu tiên bạn sẽ đi vào giai đoạn thu hút: với Inbound Marketing bạn chỉ thu hút đúng đối tượng, đúng nhóm người có nhu cầu, có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng là doanh nghiệp đã thành công. Khi bạn tung một dòng sản phẩm ra thị trường, việc đầu tiên cần làm đó là bạn cần tìm hiểu Insight của khách hàng, từ Insight đó bạn cần có chiến lược xây dựng nội dung để đáp ứng mọi nhu cầu và giải đáp được những thắc mắc mà khách hàng đặt ra.

  1. Chuyển đổi

Đi đến giai đoạn thứ hai đó là giai đoạn chuyển đổi: Khi doanh nghiệp của bạn đã thu hút được một lượng người xem và tương tác nội dung rồi. Thì lúc này, bạn cần chuyển đổi những người này thành Lead, bằng cách thu thập thông tin qua biểu mẫu, landing page…. Đó là việc mà bạn cần cung cấp đến khách hàng những nội dung có giá trị, dưới dạng là ebook, video chia sẻ, tài liệu chuyên sâu… Dù là nội dung gì thì bắt buộc nó phải có tính hấp dẫn, xứng đáng để khách hàng sẵn sàng trao đổi thông tin. 

  1. Chăm sóc  sau chuyển đổi

Hết giai đoạn chuyển đổi triển khai Inbound Marketing sẽ đi sang giai đoạn thứ ba là chăm sóc khách hàng sau chuyển đổi: Tức là khi doanh nghiệp đã chuyển đổi khách hàng thành công thì việc của doanh nghiệp là tiếp tục trao đi những giá trị khác. Nhằm xây dựng lòng tin ở khách hàng tiềm năng và khéo léo seeding những thông tin sản phẩm dịch vụ của mình vào đó. Không nên chốt ngay, đừng để khách hàng cảm thấy mình bị lừa, hãy giúp họ sẵn sàng hơn trong quá trình mua hàng. 

  1. Bán hàng

Đến với giai đoạn bán hàng: Đây được xem là giai đoạn vàng để doanh nghiệp cung cấp những dịch vụ, sản phẩm hiện có của bạn. Lúc này thì khách hàng đã quá quen thuộc với thông tin, giá trị hữu ích mà bạn đưa ra. Việc khách hàng sẵn sàng chi trả cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng hơn bất cứ lúc nào. 

  1. Chăm sóc sau bán hàng

Giai đoạn thứ năm được gọi là chăm sóc khách hàng sau bán: Ở thời điểm này bạn không nên bỏ quên khách hàng, bạn nên nhớ họ là những người đã mua sản phẩm của bạn. Những người làm Inbound Marketing luôn phải hiểu rõ giá trị mà khách hàng đã mang về như thế nào, vì vậy phải liên tục tạo ra những giá trị hữu ích để tương tác qua lại với khách hàng. Nâng cao sự hài lòng của khách hàng và giữ chân họ ở lại với doanh nghiệp bạn, biến họ trở thành khách hàng trung thành. 

Vậy là Len Nguyễn Media đã chia sẻ đến bạn các kiến thức về Inbound Marketing, hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ tìm được chiến lược Marketing phù hợp. 

(Theo Len Nguyễn Media)

Rate this post