SEO là gì? Vì sao bạn cần viết bài chuẩn SEO?

SEO là gì? Vì sao bạn cần viết bài chuẩn SEO? Là câu hỏi mà Thu Len đã nhận được rất nhiều của các anh/chị/em doanh nhân và các bạn content marketing mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Viết bài chuẩn SEO chưa bao giờ là khó nếu bạn biết được 8 bước quan trọng

SEO là gì? 

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Đây là cách giúp nâng cao thứ hạng của website trên những công cụ tìm kiếm, giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin của doanh nghiệp, giúp tăng mật độ xuất hiện bài viết của doanh nghiệp lên cao hơn so với những bài viết của đối thủ. 

Vì sao doanh nghiệp cần viết bài chuẩn SEO?

Hiện nay, Internet đang trở thành nơi tìm kiếm thông tin của hầu hết tất cả mọi người. Nhờ vào mạng internet, doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng ngoài việc bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, doanh nghiệp có thể mở rộng đối tượng khách hàng thông qua nền tảng Internet, bán hàng/ quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu gián tiếp thông qua bài viết SEO. 

Ngoài ra, viết bài chuẩn SEO còn có những lợi ích chính:

Giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu: Khi các từ khóa và nội dung được tối ưu, bài viết của doanh nghiệp sẽ được xuất hiện trên top Google, từ đó giúp mọi người ghi nhớ được thương hiệu một cách dễ dàng hơn.

Viết bài SEO giúp tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng: Lựa chọn viết bài chuẩn SEO sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng lại thu hút được rất nhiều tương tác và lượt truy cập mỗi ngày. Đây sẽ là những khách hàng rất tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

Viết bài SEO giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng mục tiêu: Đặc thù của bài viết chuẩn SEO chính là dựa trên những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Chính vì vậy, trong quá trình nghiên cứu, doanh nghiệp đã phần nào nắm được nhu cầu của khách hàng và có được những chiến lược phù hợp. 

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO không còn là khái niệm quá xa lạ đối với doanh nghiệp, bởi đây chính là công cụ giúp doanh nghiệp tối ưu nội dung và tăng khả năng tìm kiếm, nhận diện thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ. 

SEO sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm, đặc biệt là đối với Google. Nếu bài viết đạt chuẩn SEO sẽ được xếp hạng cao, từ đó mang về cho doanh nghiệp rất nhiều khách hàng tiềm năng. Những tiêu chuẩn trong việc viết bài SEO thường liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có hình thức, bố cục và nội dung là ba yếu tố quan trọng nhất mà người viết cần quan tâm. 

Nếu bạn là một người quan tâm đến việc viết bài chuẩn SEO, bạn chỉ cần đáp ứng đủ 20 – 30/ 200 tiêu chí mà Google đề ra. Ngoài những yêu cầu và thuật toán riêng thì nội dung chính là yếu tố quyết định xem bài viết của bạn tồn tại bao lâu ở top đầu. Nội dung trong bài SEO cần là những nội dung mới, ý nghĩa, có giá trị với độc giả bởi các thuật toán của Google ngày càng thông minh hơn, có thể nhận biết được những điều mà người dùng muốn tìm kiếm. 

Ngoài ra, tiêu chuẩn xếp hạng của Google bao phù nhiều phạm vị khác nhau, liên quan đến những yếu tố như: Tên miền, website, webpage, đường link… Bạn có thể tìm hiểu thêm về những yếu tố này để đảm bảo chắc chắn về tiêu chuẩn của bài SEO.

Đối với bài viết chuẩn SEO, bạn tuyệt đối không được quên những tiêu chí quan trọng:

 • Sự xuất hiện hay vị trí của những từ khóa nằm trong thẻ meta, tiêu đề và đường link
 • Mật độ từ khóa được rải trong bài và độ dài của bài viết (từ 1000 – 1500 là độ dài tốt nhất)
 • Chất lượng nội dung của bài viết và mức độ trùng lặp nội dung 
 • Chất lượng của các link đính kèm trong bài viết
 • Hình ảnh chụp và video liên quan trong bài viết có đảm bảo chất lượng hay không.

Như vậy, bạn đã có thể hiểu được thế bào là viết bài chuẩn SEO, khi đã tìm hiểu rõ ràng, việc viết bài sẽ trở nên rõ ràng và hạn chế được những lỗi sai đáng tiếc. 

Xem thêm >>> 7 CÁCH SEO WEBSITE LÊN TOP GOOGLE BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Viết bài chuẩn SEO giúp bạn tối ưu tìm kiếm và mở rộng phạm vi bán hàng

8 Bước viết bài chuẩn SEO mà bạn nhất định phải biết

Bước 1: Dành thời gian nghiên cứu, chọn lọc và xác định từ khóa cần viết

Để bài viết đạt được tiêu chuẩn của Google thì trước tiên, bạn cần có một nội dung hay, nội dung thu hút độc giả và có giá trị, được nhiều người tìm kiếm. Nếu lựa chọn từ khóa không ai quan tâm thì bài viết rất khó lên top và rất có để thu hút người xem. Như vậy, bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua chính là xác định được từ khóa có mức độ tìm kiếm cao (bạn có thể sử dụng công cụ đo lường và nghiên cứu từ khóa để xác định). Tiếp theo, bạn cần xác định được chủ đề gắn liền với từ khóa, chủ đề cần phải hấp dẫn và lôi cuốn được người xem, người đọc.

Chẳng hạn, khi viết từ khóa chính là “xây dựng thương hiệu” thì từ khóa liên quan có thể là thương hiệu mạnh, thương hiệu doanh nghiệp…

Khi viết bài, bạn nên lưu ý chủ ý làm nổi bật từ khóa chính, tuy nhiên cũng cần thường xuyên thay đổi những từ khóa phụ để trở nên đa dạng hơn và hạn chế trùng lặp từ khóa quá nhiều. Lưu ý, đừng cố gượng ép chèn từ khóa chính không phù hợp với văn cảnh, hãy linh động để bài viết được hấp dẫn hơn. 

Vậy làm thế nào để xác định được từ khóa chính?

Có 2 cách để xác định được từ khóa chính mà bạn có thể quan tâm:

 • Cách 1: Bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ để đo lường và nghiên cứu những từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất trên Google. 
 • Cách 2: Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa này và tham khảo chúng trên website của đối thủ để có thể đưa ra lựa chọn về từ khóa phù hợp.

Tuy nhiên, dù áp dụng cách nào đi chăng nữa, từ khóa chính cũng cần được bám sát với chủ đề mà bạn đang muốn đề cập. Doanh nghiệp của bạn đang muốn tối ưu hóa những nội dung hay lĩnh vực nào, xác định được điều này, bạn sẽ dễ dàng khoanh vùng từ khóa hơn. Ngược lại, nếu web bạn chỉ mới bắt đầu và chưa thật sự mạnh thì hãy bắt đầu với những sản phẩm mà website đang muốn cung cấp.

Khi đã tìm được những từ khóa khả thi nhất, phù hợp với nhu cầu nhất, bạn sẽ bắt đầu sắp xếp chúng theo các nhóm có liên quan với nhau với đầy đủ những bộ từ khóa để triển khai cho chiến dịch SEO. 

Xem thêm >>> LÀM THẾ NÀO MARKETING TRUYỀN THÔNG HIỆU QUẢ MÙA COVID-19?

Bước 2: Lên dàn ý trước khi viết bài chuẩn SEO

Nhiều người không chú trọng việc lập dàn ý khi viết bài chuẩn SEO, tuy nhiên đây lại là bước rất quan trọng để tránh viết lạc đề và mất thời gian chỉnh sửa. Dàn ý trong bài cần có đầy đủ các ý chính và phụ, sao cho nổi bật được chủ đề và từ khóa chính. 

Ví dụ: Với bài viết bí quyết để xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội, bạn sẽ có thể chia thành các ý phụ trong bài như sau: 

 • Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội là gì?
 • Tại sao nên xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội?
 • Những cách xây dựng thương hiệu mà bạn nên biết…

Để có thể đảm bảo việc lên dàn ý đúng với chủ đề, bạn nên tìm hiểu về chủ đề trước, nghiên cứu các nội dung trên mạng và đặt mình vào vị trí của người đọc, xem họ muốn biết điều gì, để từ đó đưa những thông tin cần thiết vào bài. 

Bước 3: Chia nhỏ nội dung để tránh bị bí ý tưởng 

Nếu không cẩn thận trong việc lên đề tài, chủ đề và dàn ý, bạn sẽ rất dễ rơi vào trường hợp bí ý tưởng, không biết bắt đầu từ đâu. Do vậy, khi bắt đầu lên dàn ý, bạn nên xem xét các ý đã được chia đều hay chưa, tránh trường hợp một bài ôm quá nhiều nội dung hay trong khi những bài còn lại thì không còn ý hay nào để triển khai. 

Để làm được điều này, khi nhận được đề tài từ công ty, bạn nên dành thời gian để chia nhỏ và chọn những ý phù hợp. Mặc dù điều này sẽ mất thời gian nhưng đảm bảo khi viết bạn sẽ không phải đắn đo mà có thể hoàn thành rất nhanh chóng. 

Viết bài chuẩn SEO – giải pháp giúp tăng tìm kiếm cho website

Bước 4: Bổ sung và chỉnh sửa khi cần thiết

Bất cứ bài viết nào cũng có thể tồn tại một số lỗi sai, do đó đừng vội vàng gửi bài viết ngay cho sếp hay khách hàng. Bạn cần chắc chắn rằng bài viết không còn lỗi sai chính tả nào, câu từ và nội dung đều đã được thống nhất, mạch lạc và rõ ràng. Bài viết của bạn nên đảm bảo độ dài hơn 500 từ và nếu được, hãy viết bài có độ dài từ 1000 – 1500 từ là hiệu quả. 

Bước 5: Hãy chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng trong bài

Bạn cần lưu ý về mức độ lặp lại của từ khóa, không nên tối ưu quá mức, bạn nên nhớ chỉ cần vừa đủ. Nếu số lượng từ khóa lặp lại quá ít, Google sẽ không thể nhận dạng được chủ đề chính của bạn, từ đó, bài viết sẽ không thể được đề xuất cho những người đang tìm kiếm. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

Từ khóa nên được đặt ở vị trí phù hợp với văn cảnh và 1 lần/ 100 – 150 từ. Ngoài ra, từ khóa cũng cần được xuất hiện ở các vị trí quan trọng: 

 • Tiêu đề bài viết (thẻ title);
 • Meta description là bản tóm tắt nội dung bài viết, nhằm để khơi gợi sự tò mò của người đọc. Đây sẽ là những dòng mở bài được xuất hiện bên dưới tiêu đề bài viết khi người dùng nhìn thấy bài viết của bạn và chỉ nằm trong giới hạn 155 đến 160 ký tự. Để hoàn chỉnh 1 bài SEO thì đây là bước quan trọng phải thực hiện; 
 • Các tiêu đề phụ có trong bài viết (lưu ý không nhất thiết phải có từ khóa chính trong tất cả các tiêu đề phụ);
 • Trong đầu đoạn nội dung chính, nên ở vị trí trong 90 ký tự đầu tiên.
 • Từ khóa trong các đường link nội bộ hoặc link đi đến những website khác.

Mặc dù việc trải từ khóa đều trong bài là rất cần thiết nhưng bạn nên nhớ từ khóa phải đặt một cách hợp lý và tạo thành một câu suôn, hợp với ngữ cảnh, không nên gây khó hiểu hoặc khó chịu cho người đọc.

Doanh nghiệp nên tìm kiếm đơn vị cung cấp bài viết chuẩn SEO chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian và chi phí

Bước 6: Bổ sung hình ảnh, video, hoặc link đính kèm có liên quan…

Sau khi đã hoàn thiện những bước trên, chắc chắn rằng bài viết đã hoàn thành hơn một nửa và không còn lỗi sai nào trong bài thì hãy tiến hành chèn hình ảnh, video… ngay nhé!

Tùy vào yêu cầu của từng đối tượng khách hàng, bạn nên tìm kiếm hình ảnh để bỏ vào bài. Lưu ý cần đảm bảo hình ảnh không chứa logo hoặc tên thương hiệu của đối thủ; chất lượng hình ảnh phải rõ nét, chú thích bên dưới ảnh phải chứa từ khóa chính, hình ảnh phải đặt hợp lý, tránh lạm dụng quá nhiều ảnh…

Bước 7: Tiến hành đăng bài và chỉnh tối ưu SEO

Nếu viết bài chuẩn SEO thì bạn tuyệt đối không được bỏ qua giai đoạn đăng bài và tối ưu nội dung. Lúc này, người đăng phải sẽ đảm nhận vai trò quan trọng. Sau khi sao chép nội dung để tiến hành đăng web, bạn cần chỉnh các yếu tố sau để đảm bảo bài viết được tối ưu:

 • Nhập các thẻ quan trọng trong bài
 • Điều chỉnh meta description, meta keyword để phù hợp và có chứa từ khóa
 • Lựa chọn tiêu đề hấp dẫn và thu hút người đọc
 • Tiến hành in nghiêng, bôi đậm những thông tin quan trọng, cần thiết trong bài.
 • Đăng các hình ảnh và video và tiến hành đính kèm link cho bài
 • Chọn ảnh đại diện cho bài

Bước 8: Kiểm tra lại bài viết đã được đăng tải

Sau khi đăng tải nội dung lên website xong, bạn đừng vội vàng nghĩ rằng đã xong, hãy kiểm tra bài viết đã đăng để tránh sai sót. Trong một số trường hợp, các bài đăng thường bị lỗi hình ảnh hoặc khi đăng lên web sẽ không giữ đúng định dạng ban đầu. Vì thế, bạn nên kiểm tra lại lần nữa để chắc chắn rằng mọi thứ đã hoàn hảo. 

Với những người mới bắt đầu, việc viết bài chuẩn SEO có thể tương đối rắc rối và khó khăn, nhưng về lâu, nếu đã quen với các bước trên và ghi nhớ 7 hướng dẫn quan trọng thì tin chắc rằng bạn sẽ có thể hoàn thành bài viết rất tốt. 

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, hy vọng rằng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi viết bài chuẩn SEO, cũng như hạn chế được những lỗi sai làm ảnh hưởng quá trình tối ưu nội dung cho bài viết. Hãy đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích tiếp theo bạn nhé!

Nếu bạn cần tìm đơn vị viết bài chuẩn SEO thì hãy liên hệ NGAY LEN NGUYỄN MEDIA để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Rate this post