Báo Đời sống pháp luật: ‘’Xây dựng thương hiệu cần có chiến lược và nhất quán’’

Nguyễn Thu Len trả lời phỏng vấn trên Báo Đời sống pháp luật về chủ đề marketing truyền thông, xây dựng thương hiệu để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Với gần 7 năm khởi nghiệp với ngành truyền thông, trải qua nhiều vị trí từ biên tập đến giám đốc sản xuất chương trình truyền hình, chủ biên ấn phẩm Ngôi Sao Doanh Nhân và The Woman, cũng như tư vấn chiến lược marketing truyền thông, xây dựng thương hiệu cho các startups và các doanh nghiệp SMEs. Bà Nguyễn Thu Len – Founder & CEO Len Nguyễn Media đã chia sẻ các bí quyết xây dựng thương hiệu để doanh nghiệp phát triển thương hiệu giá trị, bền vững.

Chân dung chuyên gia tư vấn truyền thông Nguyễn Thu Len – Founder & CEO Len Nguyễn Media

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi toàn thế giới, vậy ở thời điểm đầy thách thức này, doanh nghiệp nên làm marketing truyền thông như thế nào để hiệu quả cho cả kinh doanh và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp? Để giải đáp câu hỏi này, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ với bà Nguyễn Thu Len – CEO của Công ty Truyền thông Len Nguyễn Media. Với vai trò là một chuyên gia tư vấn PR, marketing truyền thông cho các doanh nhân, doanh nghiệp. 

* Hiện tại các doanh nghiệp đã và đang dần trở lại công việc kinh doanh trong giai đoạn ‘’bình thường mới’’ theo bà doanh nghiệp cần làm gì để marketing truyền thông xây dựng thương hiệu hiệu quả?

Marketing truyền thông được xem là một phần vô cùng quan trọng để doanh nghiệp phát triển. Marketing truyền thông là hoạt động sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội như: báo chí, truyền hình, quảng cáo hay các trang mạng xã hội để thuyết phục khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. 

Trước xu thế phát triển và chuyển đổi số, số lượng người dùng Internet ngày càng cao, khách hàng là những người tiêu dùng thông thái, họ sẽ cân đo đong đếm sản phẩm của thương hiệu này với thương hiệu khác để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Chính vì thế, nếu làm tốt hoạt động marketing truyền thông, doanh nghiệp sẽ quảng bá thương hiệu đến gần hơn với khách hàng, giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm mà không phải đắn đo. 

Vậy làm sao để marketing truyền thông hiệu quả?

Đây là câu hỏi của rất nhiều các anh chị chủ doanh nghiệp. Đặc biệt thời gian qua, tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi này. Điều đầu tiên tôi nghĩ là doanh nghiệp cần có chiến lược xây dựng thương hiệu và nhất quán ngay từ khi thành lập.

Đối tượng mục tiêu: Ai là người nhận thông điệp? Số lượng bao nhiêu người? Phân định được nhu cầu, tuổi tác, địa lý, thu nhập…

Thông điệp định vị: Thông điệp cần rõ ràng, đánh trúng nhu cầu của khách hàng để tăng hiệu quả, đảm bảo thông điệp sẽ được khách hàng  ghi nhớ lâu.

Mục tiêu truyền thông: Mục tiêu của marketing truyền thông là gì?  xây dựng hình ảnh giá trị, tăng độ nhận biết thương hiệu hay giới thiệu sản phẩm…

Chiến lược tiếp cận và truyền đi thông điệp: Thông điệp có thể được truyền đi bằng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, có thể là truyền thông đại chúng hoặc truyền thông mạng xã hội, báo chí, truyền hình… việc lựa chọn này tùy vào đặc điểm khách hàng và khả năng, kinh phí của mỗi doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành chiến lược truyền thông, doanh nghiệp cần tiếp tục theo sát quá trình thực hiện,  đo lường hiệu quả  để có những thay đổi linh hoạt, phù hợp với thị trường, hạn chế các rủi ro.

Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp nên có một người tư vấn, cố vấn chiến lược marketing truyền thông, xây dựng thương hiệu.

* Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn vì sao các doanh nghiệp cần có một người cố vấn, tư vấn chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp của mình?

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, thì Marketing Truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng vào thành công của doanh nghiệp. Đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có một chiến lược truyền thông bài bản, nhất quán. Vì vậy, doanh nghiệp cần có người cố vấn đủ Tâm và Tầm đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược Truyền thông phù hợp với sản phẩm, dịch vụ, giá trị cốt lõi của công ty để có một “câu chuyện thương hiệu’’ ấn tượng, tạo niềm tin và sự yêu mến của khách hàng. Bên cạnh việc tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu thì người cố vấn là bạn đồng hành giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông (nếu có) một cách tốt nhất.

*Với vai trò là một chuyên gia Truyền thông, xây dựng thương hiệu cho các doanh nhân, doanh nghiệp trong suốt 7 năm qua bà có muốn nhắn gửi đến các chủ doanh nghiệp ‘’Tái khởi nghiệp’’ cũng như Startups trong thời kỳ ‘’Bình thường mới’’ đầy thách thức này?

Trong suốt gần 7 năm qua với vai trò tư vấn truyền thông cho một số Startups, các doanh nghiệp tôi đã trải qua rất nhiều cảm xúc. Hạnh phúc có, và tiếc nuối cũng có… Hạnh phúc vì các anh chị chủ doanh nghiệp đã tin tưởng và chọn mình. Hạnh phúc vì có nhiều Startups, các doanh nghiệp SMEs, các CEO trẻ nhưng họ đã nhận biết tầm quan trọng của truyền thông và xây dựng thương hiệu ngay từ đầu. Nhưng bên cạnh đó cũng có những câu chuyện rất đáng tiếc vì một số doanh nghiệp đã 10 năm, 20 năm nhưng chưa có chiến lược truyền thông bài bản, làm tự phát, chắp nối, không nhất quán, hoặc không biết cách xử lý khủng hoảng truyền thông đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Tôi biết, đây là giai đoạn vô cùng thách thức với các chủ doanh nghiệp. Nếu như một người bình thường họ chỉ khó khăn 1 thì doanh nghiệp khó khăn 10. Nhưng nhìn lại chặng đường đã qua với trải nghiệm là một nhà tư vấn marketing truyền thông, xây dựng thương hiệu cho Startups, doanh nhân và doanh nghiệp. Tôi chỉ muốn nhắn gửi một điều đó là: Hãy xây dựng thương hiệu ngay từ khi thành lập, mọi lúc và mọi nơi đặc biệt trên trực tuyến, và hãy tìm cho mình một chuyên gia tư vấn truyền thông phù hợp đủ Tâm và Tầm đồng hành cùng doanh nghiệp của mình để giúp doanh nghiệp xây dựng ‘’Câu chuyện thương hiệu’’nhất quán, giá trị và bền vững.’’

*Cảm ơn bà về những chia sẻ rất thiết thực, Kính chúc bà thật nhiều sức khỏe và bình an và thành công trong những dự định sắp tới! 

(Theo Báo Đời Sống Pháp Luật)

Rate this post