Báo Dân Trí: ”Chuyển đổi số để tồn tại”

Nguyễn Thu Len trả lời phỏng vấn Báo Dân Trí về những khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong lúc dịch Covid-19.

Vào năm 2015, chị Nguyễn Thu Len (35 tuổi, ngụ TPHCM) đã mở một công ty truyền thông chuyên sản xuất các chương trình truyền hình, phim về du lịch. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chương trình của công ty chị phải tạm dừng sản xuất vì không có nhà tài trợ.

“Tôi đã theo nghề truyền thông đã lâu và cũng là chủ doanh nghiệp truyền thông hơn 5 năm. Đây là lần đầu tiên, tôi thấy ngành truyền thông chịu ảnh hưởng nặng nề như thế này”, chị Nguyễn Thu Len cho biết.

Lương tháng còn 4 triệu đồng, nhân viên truyền thông đi bán phụ tùng xe máy - 4
Do Covid-19, các doanh nghiệp giảm chi cho quảng cáo nên đơn vị truyền thông bị ảnh hưởng nặng nề.

Dịch Covid-19 buộc các doanh nghiệp lớn, nhỏ phải cắt giảm chi phí thương hiệu và quảng cáo kéo theo những doanh nghiệp như công ty của chị cũng ảnh hưởng theo.

“Nhu cầu sản xuất phim quảng cáo của doanh nghiệp giảm 70%. Đồng thời, các chương trình về du lịch của công ty tôi sản xuất phải tạm dừng. Điều này, làm doanh thu của công ty giảm hơn 60% trong mùa dịch”, chị Nguyễn Thu Len bộc bạch.

Để có thể duy trì hoạt động công ty và nguồn quỹ lương của nhân viên, chị đã thích ứng với dịch bằng cách nhận làm thêm các dịch vụ truyền thông khác như: Tư vấn truyền thông, viết bài PR, viết content, booking quảng cáo online,…

Lương tháng còn 4 triệu đồng, nhân viên truyền thông đi bán phụ tùng xe máy - 5
Theo chị Nguyễn Thu Len, nếu dịch kéo dài, nhiều công ty truyền thông sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Tôi gặp rất nhiều áp lực và khó khăn về chuyện phải kiếm thêm việc và nguồn thu cho công ty để có thể tiếp tục duy trì, vượt qua đợt dịch này. Ngoài việc đảm bảo cơm, áo, gạo, tiền cho gia đình, tôi còn phải đảm bảo về lương cho các bạn nhân viên của công ty và các cộng tác viên khác”, chị chia sẻ.

Hơn 1 tháng nay, nữ giám đốc và nhân viên làm việc chủ yếu bằng hình thức trực tuyến. Đối với chị, đây không chỉ là khó khăn mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp có thể thích ứng và dần chuyển đổi số cách vận hành doanh nghiệp.

Khoảng 60.000 lao động mất việc, ngưng việc vì Covid-19

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM – cho biết: “TP hiện có khoảng 60.000 lao động bị mất việc, ngưng việc. Tuy nhiên các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm từ 3 đợt dịch trước nên không có tình trạng cho người lao động nghỉ việc hàng loạt. Hiện, các doanh nghiệp áp dụng chế độ nghỉ luân phiên, xen kẽ”.

Cụ thể, bình thường làm 30 ngày thì nay người lao động làm 15 ngày. Như vậy, vừa giảm gánh nặng cho doanh nghiệp và người lao động cũng có lương

Cũng theo ông Lê Minh Tấn, Sở đã đề xuất với UBND TPHCM thông qua gói hỗ trợ 345 tỷ đồng hỗ trợ nhóm lao động tự do. Nếu được thông qua, mỗi lao động tự do bị mất việc, ngưng việc trong đợt giãn cách xã hội của TP từ đầu tháng 6 đến nay sẽ nhận được 1,5 triệu đồng. Dự kiến có khoảng 230.000 lao động nằm trong diện được đề xuất hỗ trợ.

Đối tượng được hưởng gói hỗ trợ này còn bao gồm người bán vé số, hàng rong, thu gom rác, bốc vác, người vận chuyển hàng hóa, làm việc tại hộ kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; người làm việc tại địa điểm phải dừng hoạt động theo lệnh giãn cách (khu vui chơi, giải trí, sân khấu ca nhạc, trung tâm nhà hàng tiệc cưới; tại các di tích, bảo tàng; phố đi bộ, công viên…) cư trú tại TPHCM.

(Theo Báo Dân Trí)

Rate this post