6 Bí quyết dạy con vâng lời không cần đòn roi

Việc dạy con chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bậc phụ huynh, đặc biệt là đối với những trẻ khó vâng lời. Vậy làm thế nào để có thể dạy con hiệu quả? Hãy cùng điểm qua 6 bí quyết dạy con không đòn roi trong bài viết dưới đây!

Bí quyết dạy con sẽ trở nên đơn giản khi bạn có một trái tim yêu thương và sẵn sàng lắng nghe

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ không vâng lời

Hiện nay, bố mẹ thường quên mất việc tìm hiểu rõ

mà chỉ vội trách mắng trẻ khi trẻ phạm sai lầm. Đây cũng là thiếu sót lớn làm tạo nên khoảng cách giữa phụ huynh và con cái. Một trong những nghệ thuật dạy con giúp bạn thành công hơn chính là luôn”sáng suốt” trong mọi tình huống. 

Một ví dụ thường thấy, khi bạn có hai đứa con nhưng khi xảy ra tranh cãi hoặc đánh nhau, bạn sẽ luôn thiên về phía đứa bé nhỏ tuổi hơn và đổ phần lỗi đó về cho anh hoặc chị của nó. Nếu bạn đang thật sự làm điều này với trẻ, hãy nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân và sửa chữa ngay từ bây giờ. Việc không tìm hiểu nguyên nhân trong các cuộc tranh luận giữa hai trẻ và chỉ vội đổ lỗi về một phía, điều này sẽ tạo nên khoảng cách tình cảm giữa bố mẹ và trẻ, giữa các anh chị em trong gia đình với nhau. 

Bạn cần tìm hiểu rõ điều gì dẫn đến tình huống tồi tệ đó, điều gì khiến trẻ trở nên tinh nghịch và không vâng lời? Khi tìm được nguyên nhân, chắc chắn việc xoa dịu và giảng giải cho trẻ hiểu sai lầm của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bí quyết dạy con: Lắng nghe trẻ nhiều hơn

Lắng nghe luôn là bí quyết xây dựng mọi mối quan hệ, dù lớn hay nhỏ, chúng ta vẫn luôn cần được lắng nghe và học cách lắng nghe. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng con, cùng con tìm hiểu về những vấn đề mà trẻ đang gặp phải trong học tập và cuộc sống. Đây cũng là bí quyết dạy con không cần đòn roi nhưng trẻ vẫn sẽ luôn tôn trọng và kính nể bạn. 

Bí quyết dạy con: Tôn trọng quyết định của con cái

Hãy để trẻ được nói lên tiếng nói của mình, đó là bí quyết dạy con hiệu quả nhất

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường hợp con cái không thể trò chuyện được cùng bố mẹ và tìm đến những hướng giải quyết tiêu cực. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ và bố mẹ ngày càng xa cách và không thể trò chuyện cùng nhau? Hầu hết đều bắt nguồn từ việc thiếu tôn trọng đối phương. 

Mỗi bậc phụ huynh đều có những suy nghĩ của riêng họ và trẻ con cũng vậy, bên cạnh việc lắng nghe, bạn nên học cách tôn trọng quyết định của con cái. Hãy để những đứa trẻ bé nhỏ cảm thấy chúng được tôn trọng và có thể độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Khi chúng cảm nhận được sự tôn trọng mà người lớn dành cho mình, trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ những khó khăn và cùng bố mẹ tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Một ví dụ đơn giản, khi trẻ đã có đủ nhận thức về sở thích của chính mình, bạn nên để trẻ được lựa chọn những màu sắc, loại quần áo mà chúng thích chứ không phải là bạn thích. Mặc dù đây chỉ là những điều nhỏ nhặt thường ngày, nhưng dần dần điều này sẽ hình thành nên thói quen tự lập và tự chịu trách nhiệm với những quyết định mà trẻ đưa ra. 

Xem thêm >>> Bí quyết thành công của phụ nữ hiện đại

Bí quyết dạy con: Học cách kiên nhẫn và tập quan sát con nhiều hơn

Học cách kiên nhẫn luôn là bí quyết dạy con được nhiều người nhắc đến nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Sự kiên nhẫn để tìm hiểu về sở thích của con cái, sự quan sát về những biểu hiện cảm xúc và sẵn sàng lắng nghe các vấn đề mà con đang gặp phải là trách nhiệm lớn lao mà những bậc làm cha làm mẹ cần phải ghi nhớ. 

Hãy kiên nhẫn hơn với đứa trẻ của mình vì chính bạn cũng đã từng như thế với bố mẹ của mình khi bạn còn nhỏ. Chúng ta đừng chỉ bắt con phải luôn đứng nhất, luôn phải dẫn đầu và làm những điều lớn lao để được bằng với “con nhà người ta”. Hãy bắt đầu kiên nhẫn tìm hiểu về đứa trẻ của mình và quan sát chúng nhiều hơn. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra những điều đặc biệt hay những tài năng tiềm ẩn ở trẻ. Hãy khuyến khích trẻ bày tỏ sở thích và sở trường của mình để có thể cùng nhau lớn lên khỏe mạnh mỗi ngày.

Đặt ra những quy định cụ thể và những phần thưởng xứng đáng cho trẻ

Bí quyết dạy con hiệu quả nhất là tình yêu thương và sự sẻ chia từ bố mẹ thông qua những hoạt động hằng ngày trong gia đình 

Nếu nói đến bí quyết dạy con không đòn roi nhưng vẫn hiệu quả thì việc đặt ra những quy định và phần thưởng cho trẻ chính là giải pháp thay thế hoàn hảo mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc. 

Khi trẻ phạm sai lầm, đừng vội dùng đòn roi để răn đe hay làm trẻ hoảng sợ. Trẻ sẽ chẳng thể hiểu mình sai ở đâu và vì sao mình phải gánh chịu những điều tồi tệ đó. Thay vì vậy, bạn hãy đặt ra những quy định và đính kèm các phần thưởng hấp dẫn để kích thích trẻ học tập giỏi hơn, ăn đúng bữa hơn và vâng lời hơn. 

Ví dụ: Nếu bé có thể phụ mẹ phơi đồ, quét nhà hay làm bài được 10 điểm, bé sẽ được đi dạo công viên cùng bố mẹ vào cuối tuần. Hoặc nếu trẻ ăn không giỏi, bé sẽ không được mẹ làm cho món bánh mà em thích….

Có rất nhiều những quy định và phần thưởng mà bố mẹ có thể trao tặng cho con thay vì dùng đòn roi. Những quy định và phần thưởng nhỏ từ bé sẽ giúp trẻ hiểu được quy luật, khi làm đúng sẽ được thưởng và khi làm sai phải chịu hình phạt xứng đáng. Đây cũng là cách để dạy con chịu trách nhiệm với hành động của chính mình khi trẻ dần lớn lên.

Học cách kiềm chế cảm xúc để trở thành một tấm gương tốt

Sự nóng giận chưa bao giờ là bí quyết dạy con tốt. Bố mẹ cần bình tĩnh giải quyết các vấn đề và đừng là một tấm gương xấu cho con. Có người nói “Con cái chính là hình ảnh phản chiếu của bố mẹ”. Khi trẻ được sống trong một gia đình hạnh phúc với sự yêu thương và chia sẻ từ người lớn, trẻ sẽ lớn lên lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Ngược lại, nếu sống trong một gia đình với bạo lực luôn là lựa chọn hàng đầu thì trẻ sẽ dễ bị ám ảnh và ảnh hưởng không tốt đến tâm lý. 

Chính vì thế, nếu muốn con lớn lên và trở thành một người tốt khỏe mạnh, bạn nên là tấm gương để trẻ noi theo ngay từ nhỏ. Điều này sẽ thể hiện ở những điều rất nhỏ nhặt: bố mẹ luôn cảm ơn khi bé lấy giúp món đồ nào đó, bố luôn phụ giúp mẹ làm công việc nhà, bố luôn điềm đạm và không sử dụng bạo lực trong mọi tình huống…

Với 6 bí quyết dạy con được chia sẻ trong bài, hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích trong việc nuôi dạy con. Việc dạy một đứa trẻ nên người chưa bao giờ là dễ dàng nhưng bạn sẽ có thể làm tốt nếu bạn có đủ kiến thức và tình yêu thương. Hãy lắng nghe, chia sẻ và tôn trọng đứa trẻ của mình nhiều hơn bạn nhé! 

(TheWoman Magazine)

Rate this post